logo

Ung thư vú – Bị ung thư vú có chữa được không

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm mà hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới đã mắc phải. Để hiểu rõ hơn về bệnh ung thư vú, hãy cùng AMAZ tìm hiểu về các giai đoạn của ung thư vú và  điều trị hiệu quả.

I. Đối tượng có nguy cơ bị ung thư vú

Những đối tượng sau sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn so với người bình thường:

– Phụ nữ ở độ tuổi từ 35 trở đi

– Phụ nữ không có con hoặc có con đầu lòng khi trên 35 tuổi, không cho con bú.

– Người trong gia đình có mẹ hay chị, em, con gái bị ung thư vú.

– Tiền sử bản thân bị u nang hoặc u xơ tuyến vú

– Người từng bị ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung.

– Người thường xuyên tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại, tia xạ.

– Phụ nữ béo phì sau mãn kinh.

– Những người sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh.

Việc tầm soát sớm ung thư vú sẽ giúp phát hiện và điều trị kịp thời bệnh. Hãy đến gặp bác sĩ kiểm tra ngay khi có dấu hiệu bất thường

II. Giai đoạn của người bị ung thư vú 

1. Giai đoạn 0: Tiền ung thư

Giai đoạn 0 mô tả ung thư mới chỉ ở trong các ống dẫn của mô vú và chưa lan sang các mô xung quanh của vú. Nó còn được gọi là ung thư không xâm lấn hoặc ung thư tại chỗ 

2. Giai đoạn I: Xâm lấn 

Ung thư đã bắt đầu xâm lấn vào mô xung quanh, nhưng kích thước của khối u vẫn nhỏ. Ở giai đoạn này, ung thư vẫn được xem là có khả năng chữa khỏi cao nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

3. Giai đoạn II: Tiến triển

Ung thư đã lan ra nhiều hơn so với giai đoạn I, có thể bao gồm việc xâm lấn vào các mô xung quanh và các nút bạch huyết. Tuy nhiên, điều trị còn khả thi và có thể đem lại kết quả tích cực.

4. Giai đoạn III: Lan rộng 

Trong giai đoạn này, ung thư đã lan rộng ra nhiều hơn vào các mô xung quanh và có thể đã lan sang các cụm nút bạch huyết lân cận. Đây là giai đoạn mà điều trị thường phức tạp hơn và tỉ lệ chữa khỏi thấp hơn.

5. Giai đoạn IV: Di căn

Khối u có thể có kích thước bất kỳ và đã lan đến các cơ quan khác, chẳng hạn như xương, phổi, não, gan, các hạch bạch huyết ở xa hoặc thành ngực.Nếu được điều trị tích cực, khả năng sống trên 5 năm đối với người bệnh ung thư vú giai đoạn cuối vẫn có khoảng hơn 20%.

Hãy đặt lịch hẹn tầm soát ung thư vú ngay hôm nay thông qua ứng dụng đặt lịch của AMAZ Care để bảo vệ mình và gia đình trước nguy cơ ung thư vú.”

III. Phương pháp điều trị khi bị ung thư vú

1. Phẫu thuật 

Phẫu thuật là việc thực hiện cắt bỏ khối u, các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các tế bào ung thư và chừa phần còn lại của vú. Đây là một sự lựa chọn khả thi khi khối u chưa lan rộng. 

2. Xạ trị 

Xạ trị là sử dụng chùm tia năng lượng cao hoặc các dạng tia phóng xạ khác để tiêu diệt các tế bào ung thư hay ngăn ngừa chúng phát triển và giảm nguy cơ tái phát.  

3. Hóa trị 

Hóa trị là sử dụng thuốc để làm các tế bào ung thư ngừng phát triển. Phương pháp này có thể được sử dụng để làm giảm sự phát triển của khối u trước khi phẫu thuật loại bỏ. Hóa trị cũng có thể được dùng sau phẫu thuật để ngăn ngừa khối u tái phát triển.  

4. Liệu pháp hormone 

Phương pháp điều trị ung thư vú này được dùng để ngăn chặn hoạt động của các loại hormone và không cho khối u ung thư phát triển. 

5. Liệu pháp điều trị trúng đích 

Đây là liệu pháp sử dụng thuốc hoặc các hóa chất khác nhằm tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây hại đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh; kích thước khối u, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều phương pháp kết hợp. 

Với sự tiến bộ của y học, ngày càng có nhiều phương pháp điều trị cho người bị ung thư vú hiệu quả. Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời ung thư vú là vô cùng quan trọng đối với chị em phụ nữ

Chỉ cần vài thao tác đơn giản, chị em có thể bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ bị ung thư vú và thăm khám để biết rằng sức khỏe của mình luôn ổn định. Đừng chần chừ, hãy bắt đầu hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn bằng cách đặt lịch tầm soát ung thư tại các phòng khám uy tín nhất hiện nay. AMAZ Care hỗ trợ bạn đặt lịch một cách nhanh chóng dễ dàng tại nhà. Down app ngay!

#amazcare #khambenh #Amaz #ungthuvu #tamsoatungthu 

Đừng để việc bận rộn hoặc lo lắng ngăn cản bạn khỏi việc chăm sóc sức khỏe của mình. Hãy quan tâm đến sức khoẻ ngay bây giờ để bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ ung thư vú.

Verified by MonsterInsights