logo

Tìm hiểu về chỉ số BMI

Chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index) là một công cụ quan trọng để đánh giá cân nặng của một người dựa trên chiều cao và cân nặng của họ. Được phát triển vào những năm 1830 bởi một nhà toán học người Bỉ Adolphe Quetelet, chỉ số BMI được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới để đo lường mức độ phát triển cân nặng và phân loại người dân thành các nhóm cân nặng khác nhau.

1. Công thức tính BMI

Công thức để tính chỉ số BMI đơn giản: chia cân nặng của bạn (đơn vị kg) cho bình phương chiều cao của bạn (đơn vị mét). Công thức chi tiết như sau:

  • BMI = Cân nặng (kg) / [Chiều cao (m)]2

Ví dụ, nếu bạn cao 1,75 mét và nặng 70kg, chỉ số BMI của bạn sẽ là:

  • BMI = 70 / 1.75≈ 22.86

2. Đánh giá và phân loại tình trạng:

Chỉ số BMI có thể được phân loại như sau:

  • Dưới 18.5: Thiếu cân
  • 18.5 – 24.9: Cân nặng bình thường
  • 25 – 29.9: Thừa cân
  • 30 – 34.9: Béo phì cấp độ 1
  • 35 – 39.9: Béo phì cấp độ 2
  • Trên 40: Béo phì cấp độ 3 (béo phì móng vuốt)

2. Ý nghĩa của BMI:

Chỉ số BMI không phải là một đo lường chính xác về sức khỏe, nhưng nó cung cấp một cái nhìn tổng quan về mức độ cân nặng của bạn so với chiều cao của bạn. Cân nặng quá cao hoặc quá thấp có thể đều gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, và các vấn đề liên quan đến cơ xương và khớp.

Tuy nhiên, chỉ số này cũng có nhược điểm như: không phân biệt được giữa cơ bắp và mỡ, không đo lường được phân phối mỡ trong cơ thể… Do đó, một số người có thể có chỉ số BMI cao mặc dù họ có một lượng mỡ cơ thể thấp và một lượng cơ bắp cao ví dụ như vận động viên.

3. Kết luận:

Chỉ số BMI là một công cụ hữu ích để đánh giá tổng thể cân nặng của một người dựa trên chiều cao của họ. Tuy nhiên, nó chỉ là một phần của quá trình đánh giá sức khỏe tổng thể và không nên được xem là đo lường cuối cùng cho sức khỏe. Để duy trì sức khỏe tốt, cân nhắc kết hợp với các yếu tố khác như lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Nội dung tham khảo từ: Bộ Y Tế – Cục An Toàn Thực Phẩm (một trang tin cậy của quốc gia)

AMAZ Care chúc bạn thật nhiều sức khoẻ!

Verified by MonsterInsights