logo

Quan tâm sức khoẻ người lao động – Doanh nghiệp có lợi?

Sức khoẻ người lao động là yếu tố then chốt cho sự phát triển của doanh nghiệp. Đó là một trong những yếu tố góp phần làm nền cho doanh nghiệp ổn định, bền vững và phát triển ở nhiều khía cạnh khác nhau.

I. Sức khỏe của người lao động ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp?

Người lao động là tài sản của mỗi doanh nghiệp do đó sức khoẻ của người lao động cũng ảnh hưởng tới vận hành và khả năng phát triển của doanh nghiệp đó. Điều chúng ta có thể nhìn thấy ngay lập tức là hiệu suất công việc bị ảnh hưởng bởi sức khỏe. Khi người lao động có sức khỏe tốt, đó là tiền đề cho một ngày làm việc hiệu quả, ngược lại, người lao động thường xuyên ốm đau sẽ làm năng suất làm việc của người đó đi xuống kéo theo sự chậm trễ của cả bộ phận và của Doanh nghiệp. 

Bà Chihoko Asada-Miyakawa – Giám đốc khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của Tổ chức Lao động quốc tế cho biết, trên thực tế, hàng năm có khoảng 2,9 triệu người lao động trên toàn thế giới phát hiện bệnh tật liên quan đến công việc. Có thể thấy mức độ thiệt hại cho Doanh nghiệp là rất lớn, là khó khăn cũng như tổn thất về kinh tế mà Doanh nghiệp phải gánh chịu.

Vì vậy sức khoẻ của người lao động là một trong những yếu tố Doanh nghiệp cần chú ý để có thể phát triển bền vững.

II. Lợi ích của Doanh nghiệp khi quan tâm đến sức khỏe người lao động?

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), doanh nghiệp có chương trình chăm sóc sức khỏe tốt cho nhân viên có thể tăng năng suất lao động lên 20%. 

Lợi ích mà Doanh nghiệp nhận lại khi chăm sóc tốt sức khoẻ cho người lao động 

1. Nâng cao năng suất lao động: 

Người lao động khoẻ mạnh có thể tập trung và làm việc hiệu quả hơn, mang đến năng suất lao động cao hơn. Ngược lại sức khỏe người lao động kém thì người lao động thường xuyên ốm đau, mệt mỏi, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, làm giảm năng suất lao động.

2. Giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp như chi phí y tế: 

Tổ chức các chương trình khám sức khỏe định kỳ, tiêm chủng, tư vấn dinh dưỡng, v.v. để giúp người lao động phòng ngừa bệnh tật. Người lao động khỏe mạnh sẽ ít ốm đau hơn, giúp doanh nghiệp giảm chi phí y tế cho việc khám chữa bệnh, thuốc điều trị. Chi phí phòng ngừa thấp hơn nhiều so với chi phí điều trị bệnh tật. Quan tâm đến sức khỏe người lao động là một khoản đầu tư thông minh cho doanh nghiệp. 

3. Thu hút và giữ chân nhân tài:

Theo nghiên cứu của LinkedIn: Doanh nghiệp chú trọng sức khỏe tinh thần của nhân viên có khả năng thu hút và giữ chân nhân viên cao hơn 33%. Phúc lợi đối với nhân viên tốt họ luôn có tinh thần gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp.

4. Tạo môi trường làm việc lành mạnh nâng cao hình ảnh doanh nghiệp:

Theo thống kê, Công ty Unilever đầu tư vào chương trình chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho nhân viên, giúp tăng năng suất lao động lên 20% và giảm chi phí y tế 25%. Doanh nghiệp quan tâm đến sức khỏe người lao động sẽ tạo dựng được hình ảnh tốt đẹp và thương hiệu uy tín.

Vì thế, việc Doanh nghiệp quan tâm đến sức khỏe người lao động mang lại rất nhiều lợi ích cho cả hai bên. Doanh nghiệp cần có những chính sách và chương trình cụ thể để chăm sóc sức khỏe cho nhân viên, từ đó tạo dựng một môi trường làm việc an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững. 

III. Doanh nghiệp và người sử dụng lao động cần làm gì để cải thiện sức khỏe người lao động?

1. Cung cấp chương trình bảo hiểm y tế đầy đủ:

Doanh nghiệp nên mua bảo hiểm y tế đầy đủ cho nhân viên, bao gồm cả bảo hiểm thai sản và bảo hiểm tai nạn lao động. Doanh nghiệp cần lựa chọn mức chi trả phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu của nhân viên, có nhiều quyền lợi, như bảo hiểm khám chữa bệnh, bảo hiểm sinh con, bảo hiểm tai nạn.

2. Tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe

Doanh nghiệp nên khuyến khích nhân viên tập luyện thể dục thể thao bằng cách: cung cấp dụng cụ tập luyện, hỗ trợ chi phí tập luyện, tổ chức các giải thi đấu thể thao. Tạo điều kiện cho nhân viên tập luyện bằng cách: cung cấp phòng tập luyện, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao tập thể.

3. Cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý

Đối với các doanh nghiệp có bếp ăn dành cho nhân viên, cần lựa chọn thức ăn tốt cho sức khoẻ, đảm bảo thức ăn cung cấp cho nhân viên an toàn vệ sinh và có nguồn gốc rõ ràng, có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với nhu cầu của người lao động.

4. Tạo môi trường làm việc thoải mái, giảm thiểu căng thẳng

Doanh nghiệp cần đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên bằng cách: tuân thủ các quy định về an toàn lao động, cung cấp không gian làm việc rộng rãi, thoáng mát, trang trí văn phòng đẹp mắt, tạo cảm giác thoải mái, tổ chức các hoạt động giải trí, thư giãn cho nhân viên.

5. Tổ chức các buổi khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên:

Doanh nghiệp nên tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên ít nhất mỗi năm một lần. Phát hiện sớm bệnh tật, các vấn đề sức khỏe của nhân viên, từ đó điều trị kịp thời.

Doanh nghiệp quan tâm đến sức khỏe người lao động sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như tăng năng suất lao động, giảm chi phí y tế, thu hút và giữ chân nhân tài, và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp uy tín.

AMAZ hiểu rằng sức khoẻ người lao động là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. AMAZ sẽ luôn đồng hành cùng với doanh nghiệp thông qua việc cung cấp một số dịch vụ giúp doanh nghiệp quản lý sức khoẻ của người lao động một cách hiệu quả nhất. Các dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp gồm: 

-Khám trực tiếp tại doanh nghiệp: Tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển cho nhân viên

-Hồ sơ sức khoẻ, bệnh án điện tử: Lưu trữ thông tin sức khoẻ của nhân viên an toàn bảo mật, truy cập nhanh chóng

-Đồng bộ hoá dữ liệu khám bệnh: Kết nối các bệnh viện phòng khám, tự động cập nhật kết quả

-Nhận kết quả xét nghiệm tự động: Tiết kiệm thời gian chờ đợi

-Linh hoạt địa điểm khám chữa bệnh: Doanh nghiệp lựa chọn phòng khám uy tín phù hợp với ngân sách

-An toàn bảo mật thông tin: Bảo mật thông tin khám bệnh của từng cá nhân

-Ưu đãi về giá tốt nhất dành cho doanh nghiệp, cá nhân: Đảm bảo chi phí thấp nhất, thanh toán dễ dàng

AMAZ cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc nâng cao sức khoẻ người lao động, góp phần tạo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Liên hệ 1900 633426 ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về các dịch vụ cho doanh nghiệp.

AMAZ hy vọng bạn sẽ thấy ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử là một công cụ hữu ích để doanh nghiệp quan tâm đến sức khỏe của người lao động. Bạn có thể tải ứng dụng này miễn phí trên Google Play hoặc App Store. Đăng ký tài khoản và nhập các thông tin cá nhân để theo dõi sức khoẻ của mình ngay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Tổng đài hỗ trợ ứng dụng hồ sơ sức khoẻ điện tử 1900 633426 để được hỗ trợ tốt nhất.

Verified by MonsterInsights