logo

Sức khỏe người lao động nữ ở các doanh nghiệp

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chúng ta hãy cùng bàn luận thêm về một vấn đề khá quan trọng nhưng thường bị xem nhẹ: sức khoẻ của người lao động là phái nữ tại các doanh nghiệp & xí nghiệp.

I. Thực trạng:

Nữ giới hiện tại đang chiếm vai trò cực kỳ quan trọng trong lực lượng lao động tại Việt Nam với hơn 49% – theo Tổng cục Thống kê năm 2023. Tuy nhiên, họ thường phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe do đặc thù công việc, môi trường làm việc và gánh nặng gia đình.

Nguyên nhân dẫn đến có thể có nhiều lý do: công việc nặng nhọc, môi trường làm việc không đảm bảo, áp lực công việc cao, gánh nặng gia đình hoặc do phân biệt đối xử. Ngoài việc phải hoàn thành tại công ty, họ hầu hết còn phải chăm sóc cho gia đình, con cái và nhiều mối lo toan khác nhau. Vì thế, nhìn chung áp lực mà phụ nữ gánh chịu là rất lớn.

II. Các vấn đề sức khỏe thường gặp ở phụ nữ

1. Các bệnh cơ xương khớp

Làm việc nặng, tư thế không đúng, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong quá trình làm việc có thể dẫn đến các bệnh về cơ xương khớp. Bản chất xương của phụ nữ yếu hơn so với đàn ông, vì thế nguy cơ ảnh hưởng đến xương khớp lại càng lớn hơn rất nhiều. Một số phụ nữ có khả năng bị cong vẹo cột sống khi ngồi sai tư thế, ít vận động hoặc ngồi một chỗ lâu, lâu ngày dễ dẫn đến việc thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau mỏi vai gáy và một số chứng bệnh khác.

2. Bệnh về đường hô hấp:

Nhiều lao động nữ làm việc trong các ngành công nghiệp nặng, môi trường độc hại có thể dẫn đến nhiều tác hại của bệnh hô hấp. Các bụi bẩn, hoá chất độc hại trong doanh nghiệp, xí nghiệp có thể làm cho phụ nữ gia tăng các bệnh về đường hô hấp, gây suy giảm chức năng và kéo theo các bệnh mãn tính không mong muốn. 

3. Rối loạn tiêu hoá:

Thực tế, hệ tiêu hóa cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi tâm trạng của con người. Việc phải chạy theo công việc dày đặc làm cho não sản sinh ra các hormone gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ tiêu hóa. Việc ăn uống thất thường hoặc chế độ ăn uống không hợp lý cũng có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hoá như viêm loét dạ dày – tá tràng, thủng dạ dày, trào ngược dạ dày, đau bao tử,… Lối sống ít vận động đi kèm với việc thiếu ngủ khi chạy deadline cũng có thể khiến phụ nữ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh.

4. Bệnh phụ khoa

Căng thẳng cao trong môi trường doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch gây rối loạn nội tiết tố, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển khiến phụ nữ dễ mắc bệnh phụ khoa hơn. Lối sống ít vận động trong môi trường doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến việc lưu thông máu, khiến vùng kín dễ bị bí bách, ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

5. Sức khỏe tinh thần:

Môi trường làm việc “độc hại”, căng thẳng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến suy giảm sức khỏe tinh thần của phụ nữ. Việc bị phân biệt đối xử, cạnh tranh trong môi trường làm việc, kèm theo đó là sự cố gắng cân bằng giữa công việc & gia đình có thể làm cho phụ nữ mắc các bệnh về tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu,…

III. Một số giải pháp cho doanh nghiệp:

Để cải thiện thực trạng, không chỉ là ý thức hành động từ mỗi cá nhân mà còn là sự hỗ trợ, thúc đẩy, khuyến khích đến từ các doanh nghiệp. Chúng ta cần nắm rõ rằng người lao động, đặc biệt là phụ nữ đang có những nhu cầu gì và cách nào để cải thiện môi trường làm việc thật hiệu quả. Một số phương pháp có thể kể đến như:

  • Cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.
  • Tạo điều kiện cho lao động nữ tham gia các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe.
  • Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, chống phân biệt đối xử.
  • Có chính sách hỗ trợ sức khỏe cho lao động nữ, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai, sinh nở.

AMAZ Care, chúng tôi hiện đang triển khai gói khám sức khỏe dành cho các doanh nghiệp nhằm chăm sóc sức khỏe của người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ với nhiều chuyên khoa khác nhau, giúp các doanh nghiệp có thể giải quyết mọi nhu cầu của người lao động, nhằm gia tăng năng suất làm việc hiệu quả.

AMAZ Care chúc bạn thật nhiều sức khoẻ!

Verified by MonsterInsights