logo

Nếu gặp 1 trong 4 dấu hiệu sau, rất có thể bạn đã bị giang mai

Bệnh giang mai do virus xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây nên. Đây là căn bệnh với tình trạng kéo dài, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh giang mai tương đối lâu, kéo dài từ 10 ngày đến 3 tháng hoặc lâu hơn. Bệnh lây qua đường máu, thường gặp ở những người quan hệ tình dục không an toàn. Nếu trong vòng vài tháng trở lại đây bạn gặp một trong những dấu hiệu trên đây, có nhiều khả năng bạn đã bị giang mai.

  • Săng giang mai

Săng giang mai là các vết trợt nông có màu thịt tươi, hình tròn hoặc bầu dục. Khi không bị bội nhiễm, săng sẽ không gây đau đớn hay ngứa rát. Thời gian xuất hiện trên da của chúng có thể kéo dài khoảng 10 ngày và sẽ tự động biến mất. Vị trí xuất hiện của săng thường gặp nhất là ở niêm mạc sinh dục.

  • Sẩn giang mai

Đây là giai đoạn bệnh nặng, sẽ xuất hiện những sẩn gồ cao lên trên bề mặt da có màu đỏ như trái dâu, hình tròn hoặc bầu dục với nhiều kích thước khác nhau, có khi những sẩn này liên kết thành mảng. Sẩn giang mai thường xuất hiện ở rìa tóc, trán, gáy, lòng bàn chân, lòng bàn tay, quanh hậu môn, âm hộ, kẽ mông…

  • Gôm giang mai

Gôm giang mai là biểu hiện của bệnh giang mai ở giai đoạn thứ ba với hình thái là một khối có cấu trúc cứng, hình tròn, tách biệt với những vùng da khỏe mạnh xung quanh. Sau đó, chúng sẽ mềm dần từ bề mặt đến bên trong và ăn sâu vào da, khiến cho vùng da này đỏ và mất khả năng di động. Khi đáy gôm giang mai sạch hết mủ thì sẽ hình thành sẹo, làm co rúm vùng da xung quanh.

  • Củ giang mai

Củ giang mai là biểu hiện sau cùng của bệnh giang mai, có thể kéo dài từ 10 đến 30 năm. Đây là những tổn thương gồ lên mặt da,  có màu đỏ như quả mận chín, đường kính khoảng dưới 1 cm. Chúng thường sẽ khu trú ở một số vị trí nhất định, phát triển hoại tử hoặc tạo loét, rất lâu lành và để lại sẹo trên da. Khi củ giang mai xuất hiện ở những vị trí quan trọng trên cơ thể mà không được điều trị tốt có thể sẽ đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào trên cơ thể có trạng thái tương tự, dù bạn có quan hệ tình dục không an toàn hay là có biện pháp bảo vệ, bạn vẫn nên kiểm tra hoặc nhận tư vấn từ các bác sĩ hay chuyên gia để bảo vệ bản thân tốt hơn. Bạn có thể tải về và sử dụng ứng dụng AMAZ Care với khả năng hỗ trợ bạn trong việc kết nối với đội ngũ các bác sĩ có chuyên môn cao nhằm đưa ra lời khuyên và phát tình trạng bệnh một cách sớm & hiệu quả nhất, qua đó nâng cao sức khoẻ và chất lượng cuộc sống, tiết kiệm chi phí & thời gian.

AMAZ Care chúc bạn nhiều sức khoẻ!

Verified by MonsterInsights