logo

Cảnh giác biến thể COVID-19 mới tại Tp. Hồ Chí Minh

Đầu năm 2024, TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận những ca nhập viện do nhiễm virus COVID-19 biến thể JN.1 mới. Đây cũng là biến thể gây gia tăng các ca lây nhiễm và tử vong tại các nước trong thời điểm này.

BIẾN THỂ COVID 19 mang tên JN.1 NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀo?

Biến thể JN.1 được phát triển từ một biến thể cũ của Omicron, rất dễ lây lan và phá huỷ hệ thống miễn dịch tốt hơn virus gốc của nó. Các triệu chứng đầu tiên thường gặp ở đường hô hấp là đau họng, nghẹt mũi, ho. Tình trạng nặng hơn có thể gây nên sốt và khó thở. 

Từ ngày 18/12/2023, biến thể JN.1 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại “biến thể đáng quan tâm” do số ca nhập viện và tử vong vì COVID-19 trên toàn thế giới tăng đột biến. Đây cũng là biến thể có tốc độ phát triển lây lan nhanh nhất và chiếm ưu thế trên toàn cầu, đặc biệt là tại Mỹ, theo báo cáo CDC Hoa Kỳ.

Trong 6 tuần vừa qua kể từ giữa tháng 12/2023, số ca nhập viện vì mắc các triệu chứng của COVID-19 đang tăng dần với tổng cộng 94 ca mắc mới, trong đó có 17 ca nặng và phải thở bằng máy. Đây là một dấu hiệu đáng lo ngại về nguy cơ tiếp tục bùng phát đại dịch mới với biến thể JN.1, theo Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh.

lời khuyên từ các chuyên gia về chủng covid-19 mới

Các chuyên gia khuyến cáo, trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên Đán với nhiều cuộc gặp mặt và tụ tập, tất cả người dân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh an toàn bằng việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh khu vực sinh sống. Đặc biệt đối với những người có bệnh nền, người già, trẻ em và phụ nữ mang thai cần hạn chế lui tới những nơi có nguy cơ xuất hiện mầm bệnh cao.

Khi gặp các triệu chứng liên quan đến COVID-19, để bảo vệ người thân hay cộng đồng, hãy thông báo cho cơ sở y tế gần nhất để nhận được giúp đỡ hoặc sử dụng tính năng tư vấn sức khỏe từ xa trên ứng dụng AMAZ Care để được đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm trên hệ thống trợ giúp.

AMAZ Care chúc bạn nhiều sức khoẻ!

Tải ngay ứng dụng AMAZ Care trên các ứng dụng di động tại ĐÂY

Verified by MonsterInsights