logo

Đau mắt đỏ ở trẻ em – Cách điều trị tại nhà

I. Đau mắt đỏ ở trẻ em là gì?

Bệnh đau mắt đỏ còn được gọi là là bệnh viêm kết mạc. Bệnh thường bùng phát vào mùa Hè đến cuối Thu.

Hiện nay, tại bệnh viện Mắt TP.HCM, bệnh viện Nhi đồng I,  bệnh viện Nhi đồng II, tỷ lệ bệnh nhân đến khám do đau mắt đỏ tăng cao, có đến 50% là trẻ em.

II. Điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em tại nhà

Tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh, trẻ bị đau mắt đỏ sẽ được điều trị dựa vào tác nhân gây bệnh, độ tuổi và thể trạng sức khỏe của trẻ. Trẻ bị đau mắt đỏ thường sẽ được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt. Giữ gìn vệ sinh là cách để phòng tình trạng trẻ đau mắt đỏ và điều này cũng giúp hạn chế tình trạng bệnh lây lan.

Trẻ bị đau mắt đỏ thường rất khó chịu, quấy khóc, vì thế để cho trẻ nhanh khỏi và giảm khó chịu cho trẻ cha mẹ cần:

  • Giặt sạch và phơi khô mọi vật dụng của bé như chăn ga gối, khăn mặt.
  • Khăn lau mắt, lau mặt và lau người cho bé nên là 3 khăn khác nhau.
  • Nếu bé đang đi học, nên xin cho bé nghỉ học để tránh trường hợp bệnh lây thành dịch. Ngoài ra nên hạn chế cho bé ra đường để tránh khói bụi vào mắt.
  • Dùng bông gòn và nước muối sinh lý rửa mắt hàng ngày cho bé. Cho bé nằm nghiêng, dùng nước muối rửa ghèn trong mắt cho bé, sau đó lấy bông lau sạch. Không để ghèn bám nhiều lên mắt sẽ gây khó chịu, cộm ngứa cho bé.
  • Nên lấy ghèn lúc ướt, tránh để ghèn khô mới lấy sẽ gây khó chịu và đau rát cho bé.
  • Cho bé ăn uống thêm các loại trái cây để giúp con tăng sức đề kháng, nếu bé đang bú mẹ, cho bé bú càng nhiều càng tốt.
  • Không cho con tiếp xúc với các loại màn hình điện tử, đọc sách báo để giúp mắt bé nghỉ ngơi.
  • Tuyệt đối không chữa đau mắt đỏ cho trẻ bằng phương pháp dân gian.

Đau mắt đỏ tuy là bệnh ít nguy hiểm nhưng tốc độ lây lan rất nhanh, ảnh hưởng đến quá trình học tập và sinh hoạt của trẻ. Bên cạnh đó, nếu điều trị đau mắt đỏ lâu không khỏi có thể gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến thị lực. Vì thế, phòng ngừa đau mắt đỏ là vô cùng quan trọng.

Người bệnh vẫn hoàn toàn có khả năng lây bệnh trước 2 3 ngày khi phát bệnh và sau khi khỏi bệnh 1 tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh.

III. Đau mắt đỏ có thể biến chứng nguy hiểm, thậm chí mất thị lực

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em tuy lành tính nhưng không phải không có biến chứng nguy hiểm. Một số biến chứng có thể gặp của đau mắt đỏ là: 

-Viêm giác mạc sợi

-Viêm giác mạc đốm

-Viêm giác mạc sâu

-Viêm mủ túi lệ,… 

Thậm chí, nguy hiểm hơn có thể gây sẹo giác mạc, suy giảm và mất thị lực.

Khi bị đau mắt đỏ nên nhanh chóng gặp bác sĩ để khám và điều trị, không tự ý điều trị khi chưa được thăm khám, tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa, tránh bệnh có diễn tiến lâu dài và khả năng gây biến chứng nguy hiểm.

Download ứng dụng AMAZ Care ngay để gọi trực tuyến cho bác sĩ mọi lúc mọi nơi!

Đau mắt đỏ ở trẻ em là gì
Verified by MonsterInsights