logo

Mụn cóc nổi trên tay chân có sao không

I. Mụn cóc là gì?

Mụn cóc là bệnh phổ biến, lành tính, lây qua vết thương hở hoặc vết trầy xước, vết thương hở và da ẩm là môi trường ưa thích cho vi khuẩn xâm nhập qua da. 

II. Nguyên nhân gây ra mụn cóc

Khi vi-rút nhú ở người (HPV) xâm nhập vào vết thương hở của da, gây nhiễm trùng và hình thành mụn cóc. Mụn cóc rất dễ lây lan và chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da như cạy rồi chạm vào vùng khác trên cơ thể thông qua:

-Tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc.

-Dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân như khăn tắm, dao cạo râu…

-Quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm mụn cóc (mụn cóc sinh dục)

-Cắn móng tay và cạy lớp biểu bì.

-Cạo râu.

III. Dấu hiệu nhận biết mụn cóc

Mụn cóc như một nốt sần sùi màu da hoặc xám trắng. Hình dạng chúng đôi khi trông giống súp lơ nhiều nhú. Va chạm trúng sẽ chảy máu nhẹ, khó chịu, ngứa,…

IV. Mụn cóc nổi trên tay chân có chữa được không?

Mụn cóc thường tự giới hạn nhưng có thể được điều trị bằng các phương pháp phá huỷ (ví dụ, cắt bỏ, đốt laser, phẫu thuật lạnh, ni tơ lỏng) và các thuốc bôi hoặc tiêm.

Mụn cóc không gây nguy hiểm. Đa phần chúng sẽ biến mất và không xảy ra bất kỳ vấn đề nào đáng kể sau khi được điều trị. Tuy nhiên, đôi khi chúng vẫn gây ra những triệu chứng nặng khác:

-Ung thư: HPV và mụn cóc sinh dục liên quan đến một số bệnh ung thư khác nhau gồm ung thư hậu môn, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng (hầu họng).

-Biến dạng: những người bệnh có hệ thống miễn dịch suy yếu, dễ nổi những mụn cóc biến dạng trên tay, mặt và cơ thể.

-Nhiễm trùng: nếu người bệnh tác động đến mụn cóc như cạy, cắt,… hình thành các vết nứt trên da tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng.

Ngoài ra, một số mụn cóc có thể bị nhầm lẫn với mô sẹo hoặc sang thương da khác. Do đó, để được chẩn đoán chính xác có phải mụn cóc hay không, người bệnh nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu kiểm tra và điều trị sớm.

Ứng dụng khám bệnh online AMAZ Care liên kết với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Da liễu uy tín nhất Tp. HCM. Bạn có thể gọi trực tuyến cho bác sĩ ngay tại nhà và được chuẩn đoán chính xác nhất thông qua hình ảnh triệu chứng bạn cung cấp. Xem thêm hướng dẫn sử dụng ứng dụng AMAZ Care tại đây.

Mụn cóc nổi trên tay chân có sao không
Verified by MonsterInsights