logo

Nửa số người Mỹ mắc COVID-19 mới do biến thể JN.1

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết biến thể JN.1 của vi rút SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng tại Mỹ, và hiện gây ra gần 50% số ca mắc COVID-19 mới nhất ở nước này.

CDC Mỹ cho biết JN.1 hiện là biến thể phát triển nhanh nhất và chiếm ưu thế tại Mỹ. Trong ảnh là một người đi mua sắm ở San Francisco - Ảnh: BLOOMBERG
CDC Mỹ cho biết JN.1 hiện là biến thể phát triển nhanh nhất và chiếm ưu thế tại Mỹ. Trong ảnh là một người đi mua sắm ở San Francisco – Ảnh: BLOOMBERG

Theo báo cáo mới của CDC Mỹ, JN.1 hiện là biến thể phát triển nhanh nhất và chiếm ưu thế tại Mỹ.

Biến thể này gây ra hơn 44% số ca nhiễm mới COVID-19 trên toàn nước Mỹ trong giai đoạn từ ngày 10-12 tới 23-12, tăng gấp đôi so với mức 21,4% được báo cáo trước đó.

CDC ước tính JN.1 lây lan mạnh nhất ở các khu vực đông bắc nước này, gồm cả New Jersey và New York, nơi biến thể này gây ra gần 57% số ca nhiễm.

JN.1 có liên quan chặt chẽ với BA.2.86 – biến thể mà CDC Mỹ đã theo dõi từ tháng 8. Biến thể JN.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào tháng 9 năm nay.

Theo CDC Mỹ, JN.1 có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể khác hoặc “né tránh hệ miễn dịch của chúng ta tốt hơn các biến thể khác đang lưu hành”.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại JN.1 là “biến thể đáng quan tâm” (VOI), với lý do biến thể này đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu. Tuy nhiên, họ lưu ý biến thể này hiện đặt ra rủi ro thấp cho toàn cầu.

WHO thông tin JN.1 đã được ghi nhận ở 41 quốc gia, dẫn đầu là Pháp, Mỹ, Singapore, Canada, Anh và Thụy Điển, đồng thời dự báo số ca nhiễm bệnh có thể gia tăng hơn nữa trong mùa đông.

Báo Financial Times dẫn lời ông Carlos Malvestutto (phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio) cho biết tại Mỹ, việc áp dụng biện pháp tiêm vắc xin phòng COVID-19 và việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa khác như đeo khẩu trang đã giảm mạnh kể từ đỉnh dịch.

Theo: Báo Tuổi trẻ

Verified by MonsterInsights